Chắc hẳn các bạn cũng đã nghe qua món trứng chiên nước mắm khá hot trong thời gian gần đây rồi đúng không? Tuy nhiên món ăn này có sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu trứng và tỏi và nhiều người tin rằng trứng và tỏi là 2 loại thực phẩm kị nhau, ăn vào sẽ có thể gây ngộ độc. Tin đồn này đã có từ rất nhiều năm nay nhưng không rõ thực hư ra sao?

Món trứng chiên nước mắm nổi rần rần thời gian gần đây

Sự thật là dưới góc độ khoa học thì đây chỉ là tin đồn vì chưa có một bằng chứng nào chỉ ra rằng hai nguyên liệu này kỵ nhau. Hãy cùng 123HOI tìm hiểu về 2 loại nguyên liệu này nhé!

Thành phần dinh dưỡng ẩn chứa trong tỏi và trứng

Trong củ tỏi có chứa 0,10 – 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỏi có tác dụng kháng sinh, hỗ trợ phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch,…

Còn dưới góc độ Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độcsát khuẩn, chữa khí hư, tiểu tiện khó,…

Còn với trứng thì rất giàu protein, trong lòng đỏ trứng gà có 13.6% đạm, 29.8% chất béo và 1.6% chất khoáng cùng những thành phần và acid amin khác.

Mặc dù có nhiều tin đồn về việc ăn trứng gà với tỏi sẽ gây chết người. Hoặc đây là 2 loại thực phẩm đại kỵ với nhau. Nhưng sự thật là chưa có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh về việc ăn tỏi với trứng gà là có hại.

  • Trong tỏi chứa nhiều tinh dầu, vitamin và chất khoáng. Tỏi là một vị thuốc trong Đông y, có vị cay, tính ôn và hơi độc. Có tác dụng thanh nhiên, giải độc và sát khuẩn.
  • Trứng chứa nhiều cholesterol, chất đậm, vitamin và các loại axit amin bão hoà. Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau hoàn toàn bình thường. Bởi vậy chúng ta có thể kết hợp chúng trong các món ăn để tăng thêm hương vị.

Tuy nhiên hạn chế sử dụng tỏi để chiên xào trứng, bởi khi tỏi cháy xem dễ hình thành nên độc tố gây nên chứng khó tiêu và đầy bụng. Nhưng cũng chỉ dừng lại ở đầy bụng, không nguy hại đến tính mạng đâu nhé.

Hãy nhớ dù là thực phẩm gì cũng không nên ăn quá nhiều. Chỉ ăn ở mức vừa phải và hợp lý để mang đến hiệu quả tốt nhất.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *