Trên diễn đàn ẩm thực, chị Lưu Thị Bình đã chia sẻ về cái món gây thương nhớ của nhiều người. 

Thân cây chuối tước vỏ

“Có món rau ăn kèm nhiều người nhớ, nhớ từ sâu thẳm, căn cơ. Xứ Quảng đất đai sỏi đá, trồng rau chỉ được vào mấy tháng mùa xuân, xuân qua thì mùa hạ nắng nóng kéo dài, “nắng tháng tám nắng rám trái bưởi” là chuyện thường tình, nắng thiệt. 

Người quê xứ Quảng biết tìm món rau thay thế xung quanh mình, những món tưởng như không thể ăn mà lại là món rau ngon nhất, như món cây xương rồng xứ cát có thể làm gỏi, có thể làm món rau nấu canh chua cá,… Hay như món tôi đang giới thiệu đây là món thân cây chuối sứ non.”, chị Bình bâng khuâng khi nhớ về món thân cây chuối sứ non.

Thái mỏng, ngâm cùng chanh loãng cho bớt thâm

Món thân non cây chuối còn là món đặc biệt mà đã được thử rồi thì chỉ nhớ chứ không thể nào quên. Ngày giãn cách chợ búa khó khăn, thói quen ăn rau sống khó bỏ; hay có những món ăn không thể thiếu rau sống như mì Quảng. Chị ra vườn cắt cây chuối con thân khoảng bằng bắp tay người lớn là được. Chặt rồi tước bỏ lớp ngoài đến chỉ còn cái lõi bằng cổ tay người lớn, lõi non được xắt mỏng trộn ít rau thơm, húng quế, rau mùi,…. thì thành gỏi.

Ăn cùng bún, mì thì ngon vô cùng

Còn nếu ngâm qua nước muối loãng cho bớt thâm, trộn chung cùng các loại rau húng, rau thơm, ngò…. thì thành rổ rau ghém ăn kèm với các món mì, bún riêu….

Rổ rau sống trong kí ức của nhiều người

Một ít rau muống vườn chẻ, ít lá rau má, vài ngọn quế, ngò mùi,…Rồi tổng hoà trên đó màu trắng tinh khiết của thân chuối xắt mỏng, tinh khôi, ngọt từ vị tươi ngọt ra… làm cho tô bún, bát mì như được bổ sung thêm phần hồn, đầy sống động….

Ngoài ra, thân cây chuối còn có thể làm món nộm vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu: Chuối cây 300 gr; Rau răm 50 gr; Chanh 1 trái; Quất: 8 trái; Ớt băm 1 muỗng cà phê; Nước mắm 1.5 muỗng canh; Đường 3 muỗng canh.

Cách làm:

Chuối cây tươi ngon có lớp vỏ bên ngoài màu trắng sữa pha lẫn 1 ít màu hồng nhẹ, trông tươi mới.

Chuối lột bỏ các lá già bên ngoài, chỉ giữ lại phần non bên trong. Sau đó, dùng dao tước bỏ lớp vỏ đi nữa là được.

Nước trộn gỏi thân chuối

Kế đến, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn, đồng thời cho vào thau nước sạch có nước cốt của 1 trái chanh để cho chuối cây được trắng trong vòng 5 – 10 phút, rồi vớt ra, để ráo.

Lấy 1 cái chén rồi cho 3 muỗng canh đường, nước cốt của 8 trái quất, 1.5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê ớt băm vào, tiến hành trộn đều tất cả lên với nhau là được.

Trộn đều

Chuẩn bị nguyên liệu xong, lấy 1 cái thau rồi cho 300gr chuối cây cùng chén nước sốt trộn, dùng đũa đảo đều lên để cho phần gỏi được thấm đều gia vị.

Cuối cùng, cho 50gr rau răm rửa sạch cắt khúc vào, trộn đều lên lần nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, cho ra dĩa nữa là hoàn thành rồi đó!

Món ăn gây thương nhớ

Từng sợi chuối cây trắng tinh không hề bị thâm đen, đã thế còn mang vị chua chua ngọt ngọt rất kích thích, món gỏi có 1 ít vị cay the nơi đầu lưỡi càng làm mọi người đê mê hơn hương vị thơm ngon của nó mà chẳng thể chối từ.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *