Các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo góp phần bồi bổ sức khỏe, tốt cho tim mạch, bổ thận, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.  

Đông trùng hạ thảo sinh trưởng tốt vào mùa hè ở một số cao nguyên có độ cao từ 3.500-5.000m so với mực nước biển, như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam… (Trung Quốc). Không chỉ hiếm, thảo dược có giá trị y học cao. 

Theo các tài liệu y khoa, đông trùng hạ thảo góp phần bồi bổ, hỗ trợ chốngsuy nhược cơ thể nhờ 17 loại acid amin, các nguyên tố vi lượng, giúp kích thích hệ miễn dịch với hoạt chất selen, kiểm soát tiểu đường, ổn định đường huyết, giảm cholesterol trong máu, tốt cho những người bị mỡ máu cao. 

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ MA TRẬN
Đông trùng hạ thảo.

Thảo dược góp phần tác động tốt đến hệ tim mạch do chứa các chất adenosine, deoxy-adenosine, nucleotide adenosine. Các loại nucleotide tự do hỗ trợ điều chỉnh, ổn định nhịp tim, giúp cải thiện chức năng sinh lý, bổ thận tráng dương, điều hòa nội tiết tố ở nữ giới. Đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, thận như suy giảm chức năng thận, suy thận mãn tính, viêm gan virus…

Công dụng bổ phổi ích thận của đông trùng hạ thảo được ghi nhận trong sách cổ “Bản thảo trùng tân”. Thảo dược còn giúp tăng cường chức năng của hệ hô hấp, giảm dị ứng khí quản, viêm nhánh khí quản, hen suyễn, hiệu quả đối với chứng ho lâu ngày không khỏi. 

Riêng với chị em phụ nữ, đông trùng hạ thảo phần nào giúp chống lão hóa, tái tạo làn da, góp phần giảm nếp nhăn, giảm sạm nám hiệu quả. Từ lâu, loài cây được sử dụng như thảo dược trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ MA TRẬN
Đông trùng hạ thảo có thể nuôi từ nấm, sâu chiết. 

Có hơn 507 loại đông trùng hạ thảo nhưng chỉ có 2 loại O. Sinensis, C. Militaris được nghiên cứu, ứng dụng trong y học, đời sống hơn nghìn năm qua. Cordycepin là hợp chất chuyển hóa có hoạt tính sinh học quan trọng trong thảo dược này.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo nếu nuôi từ đúng loại nấm, sâu chiết cũng chứa hoạt chất, có thể mang lại tác dụng tương đương trong tự nhiên. Tuy nhiên, việc nuôi chiết cần tiến hành đúng quy trình, kiểm nghiệm nghiêm ngặt.  

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *