Nguyên liệu làm chả cá Lã VọngCho 4 người

 Cá lăng đen 400 g(phi lê) Bột nghệ 5 g Riềng băm 50 g Cơm mẻ 30 g Đường trắng 30 g Mắm tôm 50 gr Thì là 50 g Nước mắm 30 ml Hành lá 30 g Đậu phộng 20 g

Dụng cụ thực hiện

Cách chọn mua cá lăng tươi ngon

  • Cá lăng tươi ngon sẽ có phần da màu đen, sáng bóng, khi dùng tay ấn vào phần thịt cá sẽ thấy có độ đàn hồi, thân cá không bị xây xát, mang cá có màu hồng.
  • Nếu chọn mua cá nguyên con thì bạn nên chọn con có mắt cá còn trong, nhãn cầu lồi vì đó là cá tươi.
  • Không nên mua những con cá có mắt bị lõm vào hốc mắt, phần thịt cá rời rạc, khi dùng tay ấn vào thì để lại vết hằng, đặc biệt là có màu sắc và mùi hôi lạ.

Cách chế biến chả cá Lã Vọng

  • 1 Lấy phi lê cá lăng : Cá lăng sau khi mua về thì rửa sạch, dùng chanh và muối trắng chà xát lên thân mình để làm cá bớt nhớt, khử tanh mùi cá.Đặt cá lên thớt, đặt dao bén lưỡi cạnh vây ngực của cá, cắt một đường chéo góc xuống, xuyên qua xương cá. Trở mặt cá lại và lặp lại đường cắt giống như vậy, khéo léo tách đầu cá ra khỏi mình cá.Lạng lấy phi lê cá bằng cách dùng dao mỏng lạng từng nhát nhỏ nhẹ nhàng dọc theo xương sống cá. Cắt bỏ đuôi cá.Cắt vòng quanh lồng ngực để tách rời phi lê cá. Lật phần xương xuống thớt, xẻ miếng phi lê theo chiều ngược lại từ đuôi lên đầu, ta được 2 miếng phi lê. Cắt phi lê cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rửa lại sạch và để ráo nước.Lưu ý: Nếu bạn mua phi lê cá lăng sẵn ngoài hàng thì chỉ cần ngâm với nước vo gạo 3 – 5 phút cho cá hết tanh rồi rửa sạch, để ráo nước là được rồi nhé!
  • 2 Ướp phi lê cá làm chả cá : Ứớp phi lê cá lăng với 50g riềng băm, 30g cơm mẻ, 50g mắm tôm, 5g bột nghệ, 30g đường và 30ml nước mắm. Dùng tay thoa đều khắp miếng cá, để 1 tiếng cho cá lăng thấm đều gia vị.
  • 3 Nướng phi lê cá : Cho than vào lò và nhóm lửa để than cháy đều, đặt vỉ nướng lên lò than, xếp các miếng phi phê cá lăng đã thấm gia vị lên trên.Nướng cá đến khi chín, có màu vàng đều khắp các mặt thì gắp cá bỏ ra dĩa.Lưu ý: Nếu bạn không dùng bếp than, bạn cũng có thể dùng bếp nướng điện hay lò nướng để thay thế. Nhưng như vậy hương vị của món ăn sẽ không chuẩn vị. Cách làm chả cá Lã Vọng đúng là cần phải nướng trên bếp than bạn nhé!
  • 4 Chiên chả cá  : Đun nóng chảo, cho vào ít dầu ăn, gắp cá lăng đã nướng vào chiên sơ lại cho nóng.Sau đó cho thì là, hành lá cắt khúc, đậu phộng rang vào đảo nhanh tay rồi thưởng thức thôi.Mách nhỏ: Bạn nên chiên chả theo từng mẻ vừa đủ ăn, chả cá Lã Vọng là phải ăn nóng, vừa chiên vừa ăn thì mới ngon bạn nhé!
  • 5 Thành phẩm : Thế là món chả cá Lã Vọng đã hoàn thành rồi. Chả cá ăn kèm với bún cùng bánh tráng giòn tan, không thể thiếu được chén mắm tôm pha sẵn với chanh hay tắc và đường, đánh sủi bọt, thêm vài miếng ớt xắt cay the the, thật là ngon khó cưỡng.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *