Mâm cỗ do tác giả chuẩn bị cho con khi khu vực nhà ở Đồng Nai đang bị phong tỏa do Covid-19

Đối với người Việt, tiếng “Tết” gợi nên nhiều cảm xúc no ấm và đông đủ.

Dẫu rằng Tết Trung Thu là Tết của trẻ em, nhưng với tôi, vẫn luôn có một niềm háo hức, mong chờ đặc biệt mỗi khi nghe tháng 8 về chạm đầu ngõ.

Năm nay, con đón trung thu bằng chiếc đèn lồng năm trước

“Tháng 8 âm lịch, trời hay mưa, mưa vỗ lộp độp trên mái tôn nhà mình. Cứ gặp khi mưa là mẹ lại vào buồng trong, giở sập, xúc lấy một ít hạt khô mang đi rang, khi là đậu nành, khi là đậu phộng,… Mùi thơm ấm, lây lan khắp nhà.

Rồi mẹ mang chỗ đậu rang ấy ra ngồi trước bậc cửa, mấy chị em mình chạy lại ngồi gần, vừa ăn vừa nhìn mưa. Ba sẽ kể lan man câu chuyện nào đó, tận đẩu đâu ngoài miền Trung quê hương. Mùa này ở ngoài đó cũng đang là mùa bão giật…

Mưa vừa tạnh thì chỗ đậu rang của mẹ cũng vừa hết veo. Ba sẽ lại khều mấy chị em, bảo ra sân nhìn trăng kìa, mưa vừa mới tạnh chưa lâu mà trăng đã lên quá đầu núi rồi. Trăng rằm tháng 8 là tròn nhất, sáng nhất”.

Và tôi mang theo những miền kí ức ấm êm ấy của tuổi thơ mà lớn lên, rồi giữ gìn chúng lại cho các con của mình.

Tết trung thu là tiếng cười trong veo của đàn con trẻ.

Nên dẫu cho trung thu năm nay của chúng tôi vẫn đang còn là những ngày phong tỏa, tôi vẫn muốn dành cho con mình một cái Tết trung thu “không hề thiếu thốn”.

Bánh trung thu tự làm với nước đường bánh nướng mới ủ 10 ngày

Chúng tôi cùng nhau làm bánh trung thu với nước đường bánh nướng chỉ mới ủ có 10 ngày. Chúng tôi cùng nhau nặn viên chè trôi nước bí đỏ, và rồi con gái tôi cảm thán rằng: “Viên chè này hình mặt trời chứ hổng giống hình trăng tròn, mẹ ơi!”.

Chè trôi nước bí đỏ

Chúng tôi dùng lại những lồng đèn cũ của năm trước, mà niềm vui trong mắt con thơ thì vẫn như mới. Bọn trẻ còn trầm trồ, kinh ngạc lắm khi tôi làm cho chúng những chiếc đèn vỏ bưởi và dạy chúng cách chơi pháo hạt bưởi.

Đèn trung thu bằng vỏ bưởi

Trung Thu năm nay là tiếng các con tôi chạy chơi trong sân, réo gọi “Mẹ ơi, Mẹ à…” và cười giòn giã.

Thực ra khi lắng nghe con trẻ, có bao giờ người lớn chúng ta nhận ra rằng con trẻ rất dễ dàng bằng lòng với thực tại và ít phàn nàn về cuộc sống. Đối với tụi nhỏ, chúng đâu có cảm nhận được “thiếu thốn”, vì có đủ cha – đủ mẹ là “đủ đầy” rồi. Mong rằng trung thu của bạn và các bạn nhỏ cũng luôn “đủ đầy”!

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *