Sữa đá chanh là món uống khá hấp dẫn. Vắt vài giọt chanh vào ly sữa sẽ thấy kết tủa dạng bông sệt (curd) như sữa chua. Đó chính là casein. Chính vì kết tủa này mà nhiều tờ báo chính thống cảnh báo gây rối loạn tiêu hóa. Điều này có đúng không?

Sữa bò, cam, quýt là những thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu dùng không đúng cách thì có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.

Khi sử dụng riêng các sản phẩm thì việc uống sữa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự hoạt động và phát triển của cơ thể, trong đó quan trọng nhất là chất đạm (chất cazeine chiếm tới 80%) và một số khoáng chất.

Còn cam, quýt là một trong những loại trái cây có chứa tinh dầu mang mùi thơm và chứa nhiều vitamin C, rất mát và bổ dưỡng cho cơ thể.

Cụ thể: Bình quân trong một trái cam có chứa khoảng 170 mg phytochemicals bao gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa.

Một ly nước cam 200ml có chứa 20% lượng canxi và 100% lượng vitamin. Vitamin C có tác dụng gia tăng đề kháng và tăng tính hấp thu chất sắt, thực vật… Bên cạnh đó, cam có chất Limonoid hoạt động một cách đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu.

Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua (cam, quýt,…) sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại do phản ứng với axit pectic trong nước cam, quýt. Hỗn hợp kết tủa đó của sữa và nước cam sẽ rất khó tiêu, bụng ọc ạch, ấm ách rất khó chịu; gây rối loạn tiêu hóa.

‘Các bà mẹ không nên dùng nước hoa quả chua pha chung với sữa cho trẻ uống vì về lâu dài sẽ bị bệnh Methemoglobin (một loại bệnh gây khó thở, tím tái và tử vong)’ – Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa dinh dưỡng – BV Nhi đồng 1 cho biết.

Nếu bạn muốn dùng cả 2 loại thì hãy sử dụng cam sau khi sử dụng sữa ít nhất một giờ. Khi đó, sữa đã bị thủy phân một phần khi hòa trộn với axit của dạ dày nên có gặp nước cam cũng không gây hại gì.

Một số sản phẩm khác không nên kết hợp với sữa:

Đường: Khi uống sữa bạn không nên cho thêm đường, đặc biệt là với sữa nóng. Bởi khi đó dễ gây phản ứng giữa lysine và fructose trong sữa, tạo ra chất độc hại cho cơ thể. Nếu bạn vẫn muốn ăn đường thì hãy tách hẳn khỏi sữa và ăn trước hoặc sau khi uống sữa khoảng một giờ.

Sô-cô-la: Sữa sô-cô-la được rất nhiều người yêu thích vì sự thơm ngon. Tuy nhiên, sữa rất giàu protein và canxi, trong khi đó sô-cô-la chứa axit oxalic, cả hai khi được hòa trộn cùng nhau sẽ tạo thành canxi oxalate không hòa tan, ảnh hưởng rất nhiều đến sự hấp thu canxi, thậm chí gây khô tóc, tiêu chảy và tăng trưởng chậm.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *