Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị bệnh cườm nước ở 1 bên mắt trái. Xin hỏi bác sĩ cườm nước có chữa được không? Cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK I Nguyễn Thị Bích Nhĩ – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Cườm nước có chữa được không?” bác sĩ giải đáp như sau:

Bệnh Glaucoma còn gọi là cườm nước, thiên đầu thống hay chứng tăng nhãn áp. Áp lực trong mắt (nhãn áp) tăng cao làm dây thần kinh thị giác kết nối mắt với não bị tổn thương. Bệnh có thể dẫn đến mất thị lực (mù lòa) nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Mắt bình thường có dạng một quả cầu, đường kính khoảng 2 cm, có chứa một loại nước, gọi là thủy dịch, lưu thông thường xuyên để nuôi dưỡng nhiều bộ phận trong mắt. Sự lưu thông của thủy dịch bao giờ cũng ở trạng thái cân bằng. Dịch này phải thoát ra khỏi mắt, qua những lỗ nhỏ ở phía trước để trở vào cơ thể. Nếu những lỗ này bị hẹp hay bị bít thì dịch sẽ bị ứ lại, gây tăng áp lực trong mắt (tăng nhãn áp), làm tổn thương thần kinh thị giác, dẫn đến mù mắt.

Bệnh cườm nước khá phổ biến và không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, vì thế rất khó nhận ra. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, bệnh nhân có thể tránh khỏi mất thị lực và thị trường nghiêm trọng

Phương pháp điều trị bệnh cườm nước hiện nay dùng thuốc nhỏ mắt, nếu dùng thuốc thất bại thì phẫu thuật. Bệnh cườm nước không điều trị khỏi mà điều trị cho nhãn áp ở mức an toàn và việc tổn thương thần kinh thị giác là hạn chế nhất có thể. Nếu được chẩn đoán là cườm nước thì phải khám tái khám theo đúng hẹn của bác sĩ.

Trân trọng!

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *