Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị cận 0.75 độ 2 năm trước. Do nhìn mờ nên em đi đo mắt và cắt kính lại thì được biết 2 mắt của em bị cận 2 độ. Trong quá trình đọc chữ khi kiểm tra mắt em có đọc nhầm nên trung tâm mắt có cắt cho em kính cận và loạn. Em đeo kính vào bị tình trạng là khó chịu như hơi chóng mặt, nhìn xa thì rất rõ nhưng nhìn khoảng cách gần như ngồi nhìn chữ trên tờ giấy để trên bàn thì khi đeo kính lại bị mờ hơn khi bỏ kính ra. Em làm việc thường xuyên với máy tính và không bị đánh nhầm chữ hay số. Vậy bác cho em hỏi nhìn xa rõ hơn nhìn gần khi đeo kính cận có phải đeo sai kính không? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK I Nguyễn Thị Bích Nhĩ – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nhìn xa rõ hơn nhìn gần khi đeo kính cận có phải đeo sai kính không?” bác sĩ giải đáp như sau:

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài ảnh hưởng đến công suất hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể của mắt, điều này dẫn đến những tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc, thay vì phải hội tụ đúng ngay tại võng mạc. Kính cận thị là một thấu kính phân kì, giúp điều chỉnh hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc của người cận thị.

Nhiều trường hợp khi đeo kính gặp phải các triệu chứng như nhức đầu, nhìn mờ, nhìn thấy ảnh đôi (nhìn 2 hình), nhìn bị méo hình… hiện tượng này có thể do người bị cận đã đeo kính không đúng độ hoặc sử dụng tròng kính kém chất lượng.

Khi đeo kính sai độ có thể gây ra cảm giác không thoải mái, không hỗ trợ được được tình trạng cận thị của mắt mà còn có khả năng gây nhược thị rất nguy hiểm. Đeo kính cận cao độ hơn độ cận thật sự sẽ gây nhức đầu, chóng mặt do mắt phải điều tiết mạnh hơn bình thường. Lắp kính cận vào mắt bị lệch tâm có thể gây nhức mắt, lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng song thị. Bên cạnh đó, gọng kính quá chật sẽ ép vào hai bên thái dương, gây khó chịu, không thoải mái. Gọng kính và nơi đặt kính hai bên mũi cần được canh chỉnh chính xác để tránh tạo ra vết lõm ở hai bên mũi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Vì vậy, với trường hợp của bạn cần đi kiểm tra lại ở tiệm kính có bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ khám kiểm tra và tư vấn dùng kính đúng cho bạn.

Trân trọng!

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *