(Dân trí) – Điện Kremlin cho biết, chi tiết một điều khoản trong sắc lệnh huy động lực lượng dự bị của Nga được giữ bí mật, chỉ “lưu hành nội bộ”.

Điều khoản bí mật trong sắc lệnh huy động quân của Nga - 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Ảnh: TASS).

Hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, điều khoản số 7 trong sắc lệnh huy động lực lượng dự bị do Tổng thống Vladimir Putin ban hành ngày 21/9 là điều khoản phải giữ kín.

“Thực sự, đây là điều khoản bí mật, nên tôi không thể công bố”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên.

Khi phóng viên dồn dập đề nghị ông tiết lộ sơ qua về điều khoản cũng như nêu lý do vì sao điều khoản phải giữ kín, ông chỉ cho biết, thông tin trong điều khoản này liên quan đến quy mô lực lượng dự bị mà Nga có thể huy động, song từ chối nêu cụ thể.

“Nội dung này chỉ lưu hành nội bộ, đó là lý do tại sao tôi không thể tiết lộ. Điều duy nhất tôi có thể chia sẻ là thông tin mà Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã đề cập: con số 300.000 người. Chúng ta có thể huy động 300.000 người từ lực lượng dự bị, nhưng Bộ trưởng cũng nhấn mạnh không phải huy động cùng một lúc”, ông Peskov cho hay.

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia ngày 21/9, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, ông đã ký sắc lệnh động viên một phần lực lượng dự bị. Sắc lệnh gồm 10 điều khoản, nhưng điều khoản số 7 không được công bố.

Theo sắc lệnh, các biện pháp động viên ở Nga sẽ bắt đầu ngay từ ngày 21/9. Tổng thống Putin lưu ý, chỉ lực lượng lính dự bị mới phải nhập ngũ, đây là những người đã có kinh nghiệm liên quan và khả năng quân sự. Ông cũng cho biết, các công dân đăng ký nhập ngũ trong giai đoạn tổng động viên sẽ nhận được các đảm bảo của quân nhân hợp đồng.

“Đó không phải là những người chưa bao giờ nghe nói gì về quân đội. Đó là những người thứ nhất là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thứ hai là có chuyên môn về quân sự và có kinh nghiệm trong quân đội”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nêu rõ trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác.

Ông Shoigu nhấn mạnh, Nga sở hữu khả năng tổng động viên lớn, có thể triệu tập gần 25 triệu người với một số kinh nghiệm quân sự, vì vậy, quyết định động viên hiện nay mới chỉ là huy động hơn 1% lực lượng dự bị.

Giới chức Nga khẳng định, việc huy động một phần lực lượng là hợp lý và cần thiết để củng cố tiền tuyến ở Ukraine hiện kéo dài hơn 1.000km. Theo ông Shoigu, Nga đang phải đối phó không chỉ với Ukraine mà với cả phương Tây.
“Chúng ta đang chiến đấu với phương Tây tại Ukraine. Gần như tất cả vệ tinh của NATO đang chống lại Nga tại Ukraine. Phương Tây không muốn hòa bình giữa Nga và Ukraine. Họ đã vượt qua mọi giới hạn khi chống lại Nga”, ông Shoigu nói.Theo RT

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *