(Dân trí) – Quan chức do Nga bổ nhiệm tại tỉnh Kharkov cho biết nhiều lính Nga tại đây đã rời Ukraine và rút về nước.

Lính Nga ở Kharkov rút về nước sau cuộc phản công thần tốc của Ukraine - 1
Binh sĩ Ukraine đứng cạnh vũ khí thu được của Nga trong cuộc phản công ở Kharkov ngày 12/9 (Ảnh: Reuters).

Ông Vitaly Ganchev, quan chức do Nga bổ nhiệm tại tỉnh Kharkov, hôm 12/9 thông báo lực lượng Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga. Ông không tiết lộ bao nhiêu binh sĩ Nga đã rời khỏi lãnh thổ Ukraine và về nước, nhưng thừa nhận quân đội Nga đang rút đáng kể lực lượng khỏi khu vực này.

“Tại khu vực quanh Kharkov, chúng tôi đánh giá rằng các lực lượng Nga đã từ bỏ phần lớn khu vực kiểm soát, trước khi rút về phía bắc và phía đông. Nhiều đơn vị trong số này đã di chuyển qua biên giới và trở về Nga”, ông Ganchev nói thêm.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết các binh sĩ nước này đã giành lại hơn 20 thị trấn và làng mạc chỉ trong một ngày qua, khi các lực lượng Ukraine tiến sâu hơn vào vùng lãnh thổ bị chiếm giữ sau khi quân Nga rút lui.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cũng khẳng định Nga đã từ bỏ phần lớn khu vực kiểm soát gần Kharkov và nhiều binh sĩ Nga đã rời khỏi Ukraine để trở về Nga.

Quan chức quân sự Mỹ tỏ ra lạc quan, nhưng vẫn cẩn trọng khi mô tả về đà tiến công của Ukraine. “Rõ ràng là họ đang cố gắng chiến đấu”, quan chức Mỹ nói.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tiến công của Nga ở thành phố Bakhmut và Maiorsk – 2 khu vực quan trọng ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ nói rằng Nga vẫn đang tập trung hỏa lực ở Bakhmut. “Chúng tôi tiếp tục chứng kiến Nga sử dụng nhiều pháo binh và không kích”, quan chức Mỹ cho biết thêm.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 10/9 xác nhận đã rút lực lượng khỏi một số khu vực ở Kharkov nhằm tái triển khai theo hướng Donetsk, vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Lính Nga ở Kharkov rút về nước sau cuộc phản công thần tốc của Ukraine - 2
Bản đồ Ukraine (Ảnh: BBC).

Cuối tuần qua, giới chức Ukraine thông báo quân đội của họ đã giành lại quyền kiểm soát hơn 40 khu dân cư ở Kharkov. Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh, chỉ trong vòng vài ngày trở lại đây, lực lượng Ukraine đã kiểm soát các vùng lãnh thổ có tổng diện tích ít nhất gấp 2 lần diện tích đại đô thị London.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12/9 xác nhận kể từ đầu tháng 9, quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát hơn 6.000 km2 lãnh thổ ở cả miền Đông và miền Nam. Ông Zelensky cho biết quân đội Ukraine vẫn đang tiếp tục đà tiến.

Ukraine đang chiếm ưu thế với chiến dịch phản công chớp nhoáng ở tỉnh Kharkov, đông bắc nước này. Chiến dịch chỉ bắt đầu từ tháng 9 sau kế nghi binh phản công ở miền Nam.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal khẳng định, lượng lớn vũ khí mà phương Tây cung cấp đã giúp Kiev xoay chuyển cục diện chiến sự. Ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò của các tổ hợp pháo HIMARS cũng như các tên lửa.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 12/9 cho biết cuộc phản công của Ukraine mới đang trong giai đoạn đầu, nhưng lực lượng Ukraine đã đạt được “tiến bộ đáng kể”.

Bất chấp đà phản công của Ukraine, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev khẳng định, Nga sẽ đạt được tất cả mục tiêu đề ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *