(Dân trí) – Các binh sĩ Ukraine đã tiết lộ những khó khăn mà lực lượng quân sự nước này phải đối mặt trong cuộc phản công khốc liệt ở miền Nam.

Lính Ukraine tiết lộ tổn thất nặng nề trong chiến dịch phản công khốc liệt - 1
Binh sĩ lực lượng ly khai ở Donetsk, miền Đông Ukraine khai hỏa vào mục tiêu (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin RT (Nga), trong bối cảnh các phóng viên bị hạn chế tới tiền tuyến để đưa tin về cuộc phản công ở tỉnh Kherson, báo Washington Post đã cử phóng viên đến một bệnh viện, nơi các thương binh Ukraine đã kể về cuộc chiến khốc liệt ở khu vực này. Bài báo được công bố hôm 7/9, ngay trước cuộc họp do Mỹ chủ trì với các nhà cung cấp vũ khí cho Ukraine ở Ramstein, Đức.

Các binh sĩ Ukraine bị thương đã nói với Washington Post về những bất lợi và sự áp đảo về hỏa lực mà quân đội Ukraine phải đối mặt ở mặt trận Kherson. Họ nói rằng Nga ngày càng có nhiều vũ khí tốt hơn như các loại pháo, máy bay không người lái có thể hoạt động ở độ cao hàng km và radar phản pháo có thể tấn công các mục tiêu của Ukraine trong vòng vài phút.

Washington Post dẫn nguồn tin cho biết, quân đội Nga đã tấn công máy bay không người lái của Ukraine, khiến chúng “trôi dạt mất kiểm soát phía sau phòng tuyến của đối phương”.

“Họ mất một người, thì chúng tôi mất 5 người”, Igor, một trung đội trưởng 30 tuổi bị thương ở lưng, nói.

“Khi chúng tôi bật điện thoại di động hoặc bộ đàm, họ có thể phát hiện ra chúng tôi ngay lập tức. Và sau đó bắt đầu nổ súng”, Denis, một binh sĩ Ukraine, kể lại.

Aleksandr, binh sĩ bị mất một cánh tay trong trận giao tranh, cho biết: “Họ tấn công chúng tôi mọi lúc. Nếu chúng tôi bắn 3 khẩu súng cối, họ sẽ bắn 20 khẩu”.

Sau nhiều tháng đánh tiếng về chiến dịch phản công nhằm giành lại tỉnh Kherson và thậm chí cả bán đảo Crimea ở miền Nam, Ukraine đã phát động cuộc tấn công từ cuối tháng 8.

Lính Ukraine tiết lộ tổn thất nặng nề trong chiến dịch phản công khốc liệt - 2
Vị trí Kherson và Crimea (Ảnh: Sky).

Quân đội Nga ước tính hơn 15.000 binh sĩ Ukraine đã tham gia chiến dịch phản công ở miền Nam, trong đó có hàng nghìn người thương vong. Bộ Quốc phòng Nga hôm 7/9 cho biết, lực lượng Ukraine “không có động thái phản công nào” do tổn thất nặng nề.

“Kiev hy vọng cuộc phản công Kherson sẽ nâng cao tinh thần dân tộc và chứng minh cho các chính phủ phương Tây thấy rằng, hàng tỷ USD hỗ trợ kinh tế và quân sự của họ đang được sử dụng hiệu quả”, Washington Post bình luận.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có chuyến bay đến Đức hôm 7/9 để chuẩn bị cho cuộc họp của “Nhóm Liên lạc Ukraine” – một liên minh gồm các quốc gia cam kết cung cấp vũ khí, đạn dược và các hỗ trợ khác cho Kiev – tại Ramstein.

Ukraine bắt đầu phản công mạnh ở Kherson sau khi nhận được các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS của Mỹ. Bộ Quốc phòng Anh nhận định, chiến dịch phản công của Ukraine ở Kherson đang giành được những bước tiến. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cũng đánh giá chiến dịch phản công của Ukraine ở miền Nam, đặc biệt ở Kherson, tiếp tục đạt được các bước tiến.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận chiến dịch phản công là “một cuộc chiến vô cùng khó khăn”, nhưng quân đội Ukraine vẫn “tiến về phía trước”. Trong khi đó, Nga nói rằng đợt phản công của Ukraine đã thất bại với tổn thất nặng nề. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong hai ngày phản công bất thành, quân đội Ukraine mất hơn 1.700 quân nhân. Theo ước tính của Moscow, sau hơn 1 tuần phản công, khoảng 3.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng. Kiev không bình luận về thông tin này.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *