Nga mô phỏng vụ phóng tên lửa hạt nhân gần Ba Lan, làm dấy lên lo ngại ở châu Âu - Ảnh 1.
Lực lượng Nga mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân (Ảnh: Getty)

Động thái mới được Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 4/5 làm dấy lên lo ngại rằng Tổng thống Vladimir Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này đã triển khai “vụ phóng điện tử” mô phỏng hệ thống tên lửa đạn đạo di động Iskander có khả năng mang hạt nhân ở khu vực phía tây Kaliningrad.ADVERTISINGX

Trong buổi thử nghiệm, Moscow đã thực hành các cuộc tấn công đơn lẻ và đa mục tiêu vào các bệ phóng mô phỏng của hệ thống tên lửa, sân bay, cơ sở hạ tầng, thiết bị quân sự và sở chỉ huy phe đối lập.

Không có tên lửa nào thực sự được bắn trong các cuộc thử nghiệm giả lập.

Đơn vị quân đội thử nghiệm bao gồm hơn 100 binh sĩ được cho là đã thực hành “các hoạt động trong điều kiện ô nhiễm phóng xạ và hóa chất”.

Mối đe dọa từ việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân đã xuất hiện từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2. Ngay sau đó, Tổng thống Vladimir Putin đã đặt các lực lượng hạt nhân của đất nước trong tình trạng báo động cao.

Ông Putin cũng lên tiếng về một đòn trả đũa “nhanh như chớp” nếu phương Tây can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột.

Cùng thời điểm Nga tiến hành các vụ thử tên lửa có khả năng hạt nhân, Belarus cũng tổ chức các cuộc tập trận quân sự của riêng mình. Quân đội Belarus thông báo về cuộc diễn tập “bất ngờ” vào hôm 4/5.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các đơn vị chiến đấu nước này đang kiểm tra khả năng “cảnh giác, di chuyển đến các khu vực xác định trước và thực hiện huấn luyện chiến đấu”. Minsk tuyên bố mục đích của cuộc diễn tập nhằm “đánh giá sự sẵn sàng và khả năng phản ứng nhanh của quân đội đối với cuộc khủng hoảng có thể xảy ra”.

Ukraine, quốc gia nhiều lần cáo buộc Belarus có kế hoạch đưa quân vào Ukraine, khẳng định rằng nước này sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *