(Dân trí) – Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho biết, Moscow chỉ dừng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine khi đạt được các mục tiêu đề ra.

Ông Medvedev: Nga chưa dừng chiến sự nếu Ukraine chỉ từ bỏ tham vọng NATO - 1
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: RT).

“Ukraine từ bỏ ý định gia nhập NATO hiện giờ là rất cần thiết, nhưng chưa đủ để thiết lập hòa bình”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev trả lời phỏng vấn đài truyền hình Pháp hôm 26/8. Ông nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu đề ra.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ cuối tháng 2 năm nay với tuyên bố nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” nước láng giềng.

Ông Medvedev cho biết, các lợi ích thiết yếu của Nga đã bị đã đe dọa và đó là lý do Moscow quyết định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. “Các lợi ích cốt yếu của Nga đã bị đe dọa. Chúng tôi buộc phải tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm bảo vệ Donbass, phi quân sự hóa quân đội Ukraine, phi phát xít hóa quốc gia này”, ông Medvedev nói.

Cựu Tổng thống Nga nhấn mạnh thêm, Nga sẽ không bao giờ triển khai chiến dịch đó nếu lợi ích quốc gia không bị đe dọa.

Ukraine từ lâu đã theo đuổi tham vọng gia nhập NATO trong bối cảnh liên minh quân sự này tiếp tục chiến lược “Đông tiến”, mở rộng tầm ảnh hưởng đến cả khu vực các quốc gia Liên Xô cũ. Nga coi đây là mối đe dọa sống còn đối với an ninh quốc gia.

Trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Moscow đề nghị NATO và Mỹ không mở rộng hiện diện quân sự gần Nga, nhưng bị phớt lờ.

“Đến một thời điểm nào đó, chúng tôi vẫn có thể tránh không phải mở chiến dịch. Chúng tôi đã đàm phán với phía Ukraine, ít nhất chúng tôi cố gắng tiến hành một số cuộc đối thoại, với châu Âu, với Mỹ. Tuy nhiên, tất cả đều vô ích, không ai lắng nghe chúng tôi. Trong khi đó, người Mỹ và châu Âu nói rằng, họ không cam kết việc Ukraine không được gia nhập NATO bởi chính sách mở cửa của liên minh”, ông Medvedev cho hay.

Các vòng hòa đàm giữa Nga, Ukraine đến nay tiếp tục bế tắc khi hai bên giữ lập trường riêng, trong đó Kiev tuyên bố không bao giờ nhượng bộ về lãnh thổ và rằng Moscow phải rút toàn bộ lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine. Trong cuộc phỏng vấn hôm qua, ông Medvedev cho biết, Nga sẵn sàng cho một cuộc hội đàm cấp cao (giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky) song còn phụ thuộc vào tình hình và điều kiện cụ thể.

Bàn về viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine, ông Medvedev nói, những vũ khí do Mỹ cung cấp như hệ thống rocket phóng loạt HIMARS đến nay vẫn chưa thể tạo ra mối đe dọa lớn với Nga. Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận, điều này có thể thay đổi nếu Washington chuyển cho Kiev vũ khí tầm xa hơn.

“Tên lửa có tầm bắn 70km là một chuyện, nhưng nếu là tên lửa có tầm bắn 300-400km, đó lại là chuyện khác, sẽ là mối đe dọa trực tiếp đối với lãnh thổ của Nga”, ông Medvedev nhấn mạnh.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *