(Dân trí) – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố xung đột giữa Nga và Ukraine “sẽ chỉ kết thúc trên bàn đàm phán”.

Pháp nêu cách duy nhất chấm dứt xung đột Ukraine - 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Trong cuộc phỏng vấn với BFM TV hôm 22/9 trên sau kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi một giải pháp “hòa bình có thể thương lượng” giữa Nga và Ukraine. Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định đàm phán là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

Nhận định về vai trò của phương Tây trong cuộc xung đột ở Ukraine, ông Macron nhấn mạnh rằng “nhiệm vụ của chúng tôi là giữ vững lập trường của mình”. Theo ông, lập trường này là “giúp Kiev bảo vệ lãnh thổ và không bao giờ tấn công Nga”.

“Chúng tôi không chiến tranh với Nga”, Tổng thống Pháp khẳng định.

Tuyên bố của Tổng thống Pháp được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố sắc lệnh động viên một phần để bổ sung lực lượng cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sau hơn 6 tháng xung đột. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, với sắc lệnh này, Nga có thể huy động 300.000 lính dự bị.

Moscow nói rằng, việc huy động thêm lực lượng cho chiến dịch ở Ukraine là cần thiết khi chiến tuyến đã trải dài hơn 1.000km và Nga đang phải đối phó không chỉ với Ukraine mà với cả phương Tây. Theo ông Putin, Nga sẵn sàng “sử dụng tất cả các phương tiện” để bảo vệ người dân và lãnh thổ.

Đáp lại động thái của Tổng thống Putin, Tổng thống Macron cho biết bằng cách tuyên bố huy động một phần quân đội, Nga đã quyết định “thực hiện một bước leo thang căng thẳng”, đồng thời tìm cách “tống tiền” phương Tây bằng vũ khí hạt nhân.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow “không từ chối” ý tưởng đàm phán với Kiev, nhưng cảnh báo rằng Ukraine càng trì hoãn lâu thì càng khó tìm được điểm chung.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nêu 5 điều kiện tiên quyết cho hòa bình tại Ukraine. Ông cũng hoài nghi tuyên bố mong muốn đàm phán của Nga, khi Moscow đề cập đến việc đàm phán nhưng lại tổng động viên một phần quân đội và ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý tại các vùng lãnh thổ ở Ukraine để sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Zelensky cho biết, triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine đang giảm dần. Ông tuyên bố, hòa đàm chỉ có thể diễn ra nếu Nga rút lực lượng quân sự khỏi Ukraine. Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm, Kiev muốn đàm phán với Moscow từ vị thế sức mạnh.

Trước đó, ông Zelensky nhiều lần khẳng định, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với điều kiện Nga phải rút lực lượng khỏi các vùng lãnh thổ của Ukraine. Ông cho biết, Kiev quyết tâm giành lại toàn bộ lãnh thổ, kể cả bán đảo Crimea – vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga năm 2014.

Nga tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass – nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk.Theo RT

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *