(Dân trí) – Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha để xem xét khiếu nại cho rừng ông đã tại nhiệm đủ thời hạn theo quy định.

Thủ tướng Thái Lan bị tòa án hiến pháp đình chỉ chức vụ - 1
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin PBS của Thái Lan, quyết định đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha được Tòa án Hiến pháp nước này thông qua với 5-4 phiếu ủng hộ.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan được cho là sẽ trở thành quyền Thủ tướng trong thời gian tòa án xem xét khiếu nại của 171 nghị sĩ đảng đối lập cho rằng ông Prayuth đã làm đủ thời hạn nhiệm kỳ.

Ông Prayuth, một tư lệnh quân đội, trở thành Thủ tướng Thái Lan năm 2014 sau một cuộc đảo chính quân sự. Năm 2019, ông trở thành thủ tướng dân sự sau một cuộc bầu cử được tổ chức theo hiến pháp do quân đội soạn ra.

Đảng đối lập đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp đề nghị xem xét thời hạn nhiệm kỳ của ông Prayuth. Dẫn biên bản một cuộc họp năm 2018 của Ủy ban soạn thảo điều lệ hiến pháp 2017, họ cho rằng, ông Prayuth lẽ ra phải rời nhiệm sở trong tháng này bởi nhiệm kỳ của ông nên được tính từ năm 2014, thay vì 2019. Hiến pháp Thái Lan quy định nhiệm kỳ của thủ tướng không vượt quá 8 năm.

Hôm 10/8, Thủ tướng Prayuth đã kêu gọi các bên kiềm chế phán xét trong khi chờ tòa án đưa ra quyết định về thời hạn nhiệm kỳ của ông.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *