(Dân trí) – Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tăng quy mô lực lượng vũ trang của Nga từ 1,9 triệu lên 2,04 triệu người khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang tháng thứ 7.

Tổng thống Putin lệnh tăng quy mô quân đội Nga - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Theo sắc lệnh được công bố trên cổng thông tin lập pháp của chính phủ Nga hôm 25/8, Nga sẽ bổ sung thêm 137.000 quân nhân chiến đấu, nâng quân số chiến đấu của Nga lên 1,15 triệu người. Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Lần gần nhất Tổng thống Putin quyết định tăng quy mô quân đội Nga là vào tháng 11/2017, khi số quân nhân chiến đấu được ấn định là 1,01 triệu người.

Nga hiếm khi công bố số binh sĩ nước này thiệt mạng và bị thương trong các cuộc giao tranh với Ukraine.

Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy hồi tháng 3 xác nhận Nga có 1.351 quân nhân thiệt mạng và 3.825 người khác bị thương trong cuộc xung đột. Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây cho rằng con số thương vong thực tế của Nga còn cao hơn nhiều.

Chiến sự Nga và Ukraine đã bước sang tháng thứ 7, tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy xung đột có thể sớm khép lại trên bàn đàm phán, khi 2 bên vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung về một số vấn đề. Lực lượng Nga và Ukraine vẫn đang giao tranh quyết liệt tại các thành phố ở miền Đông và miền Nam Ukraine.

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine, hôm 17/8 nhận định tình hình chiến sự đang rơi vào bế tắc và Nga đạt được rất ít bước tiến trong tháng qua. Trong khi đó, Ukraine vẫn đang nhận được hàng loạt viện trợ quân sự từ phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov ngày 24/8 nhận định, chiến dịch quân sự của Nga bị giảm tốc dường như vì các quân nhân Nga đã mệt mỏi về cả tinh thần và thể chất, trong khi nguồn lực của Nga bị cạn kiệt.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, Moscow giảm tốc độ chiến sự một cách có chủ đích với mục tiêu là giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Mykhaylo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine, tuần này cho biết Điện Kremlin đã “cố gắng thuyết phục Ukraine tham gia các cuộc đàm phán”. Cố vấn của Tổng thống Ukraine cho rằng Moscow không thực sự muốn có các cuộc đàm phán hòa bình nghiêm túc. Thay vào đó, Nga đang cố gắng để “hoãn chiến dịch” trước khi phát động một đợt tấn công mới.

Cuộc đàm phán trực tiếp gần đây nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3. Tại vòng đàm phán này, Kiev đã đề xuất một thỏa thuận về các cam kết an ninh dành cho Ukraine, đổi lại Ukraine sẽ chấp nhận trung lập. Tuy nhiên, giới chức Nga sau đó cáo buộc Ukraine rút lại các đề xuất ban đầu.

Nga tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass – nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk. Trong khi đó, giới chức Ukraine nhiều lần khẳng định không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ. 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *