0:00/0:00Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Quan chức cấp cao Ukraine nêu ra nhận định về nguyên nhân được cho là đã ảnh hưởng tới tốc độ chiến dịch quân sự của Nga.

Ukraine lý giải nguyên nhân chiến dịch quân sự của Nga giảm tốc - 1
Lãnh đạo cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov (Ảnh: Reuters).

Người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov ngày 24/8 nhận định, chiến dịch quân sự của Nga bị giảm tốc dường như vì các quân nhân của Moscow mệt mỏi vì tinh thần và thể chất và nguồn lực của Nga bị cạn kiệt.

Theo Reuters, đây là một trong những tín hiệu mạnh mẽ nhất mà Ukraine phát đi cho thấy Kiev đánh giá năng lực tấn công của Nga có thể đã có dấu hiệu giảm sút trong thời gian qua.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, Moscow giảm tốc độ chiến sự một cách có chủ đích với mục tiêu là giảm thiểu thương vong cho dân thường.

“Trong suốt thời điểm diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt, chúng tôi đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của luật nhân đạo. Các cuộc tấn công được thực hiện bằng vũ khí chính xác cao nhằm các mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine. Đồng thời, mọi động thái đang được thực hiện để tránh gây thương vong cho dân thường. Tất nhiên, điều này làm chậm tốc độ của chiến sự, nhưng chúng tôi đang chủ ý làm điều này”, ông Shoigu giải thích.

Theo quan chức Nga, quân đội nước này đã và đang “thực hiện các động thái có hệ thống nhằm khôi phục lại cuộc sống hòa bình ở các vùng lãnh thổ Moscow kiểm soát được”.

“Chúng tôi đang thực hiện viện trợ nhân đạo, khôi phục cơ sở hạ tầng và hỗ trợ cho cuộc sống (người dân)”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm.

Chiến sự Nga và Ukraine đã bước sang tháng thứ 7, tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy xung đột có thể sớm khép lại trên bàn đàm phán, khi 2 bên vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung về một số vấn đề.

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine, hôm 17/8 nhận định rằng tình hình chiến sự đang rơi vào bế tắc và Nga đạt được rất ít bước tiến trong tháng qua.

“Các lực lượng Nga chỉ đạt được những bước tiến tối thiểu và trong một số trường hợp, chúng tôi đã tiến công, trong một tháng qua. Những gì chúng ta đang thấy là sự bế tắc chiến lược”, ông Arestovych cho hay.

Mặt khác, ông Budanov cũng nhận định, các hệ thống phòng không của Nga triển khai ở bán đảo Crimea dường như chưa hoạt động hiệu quả. Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh khu vực bán đảo trong thời gian, nhiều vụ nổ liên tiếp xảy ra ở Crimea, trong đó có khu vực gần trụ sở Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol và gần cầu Kerch nối bán đảo với đất liền Nga.

Đến nay, Ukraine không công khai phủ nhận hay xác nhận liên quan đến các vụ nổ liên tiếp gần đây ở bán đảo Crimea. Tuy nhiên, một số quan chức phương Tây khẳng định, Kiev đứng sau ít nhất một số vụ, trong đó có vụ nổ ở căn cứ không quân Saky của Nga ở Crimea hôm 9/8.

Gần đây nhất, một máy bay không người lái (UAV) đã tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga hồi cuối tuần qua.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, Kiev cam kết không dùng vũ khí phương Tây để tấn công lãnh thổ Nga, nhưng điều đó không áp dụng với Crimea. Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *