(Dân trí) – Chính quyền thân Moscow ở vùng Zaporozhye, Đông Nam Ukraine tuyên bố đã chuẩn bị xong về mặt kỹ thuật để tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

Vùng của Ukraine sẵn sàng để trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga - 1
Nhà máy điện hạt nhân do Nga kiểm soát ở Zaporozhye (Ảnh: RT).

Người đứng đầu chính quyền quân sự – dân sự Zaporozhye, ông Yevgeny Balitsky, ngày 11/9 cho biết, vùng này đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là phải đảm bảo cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức công bằng và khách quan. Mọi khía cạnh về kỹ thuật đã được chuẩn bị xong, phiếu bầu đã được in ra, các khu vực bỏ phiếu đã được trang bị đầy đủ, các ủy ban bỏ phiếu đã được lập ra”, ông Balitsky nói.

Quan chức này cho rằng: “Mọi người dân ở Zaporozhye hiểu rằng cuộc trưng cầu dân ý chỉ là động thái về mặt kỹ thuật cần thực hiện vì chúng tôi đã là một phần của Nga”. Ông Balitsky cho biết, Nga đang khôi phục lại cơ sở hạ tầng tại khu vực này như xây đường, khởi động lại nhà máy, trả lương hưu và trợ cấp xã hội.

Trước đó, ông Balitsky cho hay, vùng này ủng hộ ý tưởng tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga vào ngày 4/11. Đây là đề xuất mà Tổng thư ký của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền Andeiy Turchak đưa ra hôm 7/9. Theo ông Turchak sẽ là điều đúng đắn nếu các vùng ly khai ở Donbass và các vùng khác ở Ukraine mà Moscow đang kiểm soát, tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga vào 4/11 – ngày mà Nga chọn làm ngày Thống nhất dân tộc từ năm 2005 tới nay.

“Chúng tôi muốn thực hiện việc này càng sớm càng tốt. Chúng tôi luôn chào đón ý tưởng này và nếu lãnh đạo một đảng lớn (của Nga) đã nêu ra đề xuất như vậy, chúng tôi sẽ ủng hộ sáng kiến đó, và sẽ cố gắng hết sức để tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 4/11”, ông Balitsky nói.

Chính quyền hiện tại ở Zaporozhye được lập ra sau khi Nga giành quyền kiểm soát khu vực này trong giai đoạn 1 của chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ngoài chính quyền mới, khu vực này cũng đã phát sóng các kênh truyền hình của Nga và lập ra các đài phát thanh.

Từ tháng 8, Zaporozhye và vùng Kherson lân cận hiện đã lập ra các ủy ban bầu cử để tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Hai vùng có thể tổ chức sự kiện này vào cùng thời điểm.

Hôm 5/9, chính quyền thân Nga ở Kherson, Nam Ukraine công bố tạm hoãn việc tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga vì lý do an ninh khi phía Kiev đang tổ chức phản công ở miền Nam. 

Giới chức Ukraine từng cảnh báo các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga sẽ không có cơ sở pháp lý và đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk hồi đầu tháng cảnh báo người dân nước này rằng, việc đi bỏ phiếu ở các cuộc trưng cầu dân ý tại những khu vực mà Nga đang kiểm soát sẽ bị coi là tội hình sự.

Bà Vereshchuk cho biết, các công dân Ukraine có thể đối mặt với nguy cơ bị truy tố hình sự và bị phạt tù tối đa 12 năm nếu họ tham gia các cuộc bỏ phiếu về việc sáp nhập vào Nga.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *