(Dân trí) – Một nhóm khách du lịch vô tình bắt gặp xác con mực khổng lồ bị mắc cạn dạt vào bãi biển thuộc vịnh Golden ở New Zealand.

Khi đang dẫn đoàn khách du lịch tới tham quan vịnh Golden ở New Zealand, anh Anton Donaldson, hướng dẫn viên của công ty du lịch Farewell Spit Tours được đồng nghiệp thông báo về xác một con mực khổng lồ dạt vào bờ biển. Lúc đoàn du khách tới nơi, họ thấy xác sinh vật đang nằm trên bãi cát.

“Đó là con mực dài khoảng 4m, trên thân có một số vết cắn. Với phần lớn du khách thì đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời tận mắt chứng kiến xác mực khổng lồ dạt vào biển. Bạn cần có mặt đúng lúc vì vật chất hữu cơ không thể tồn tại mãi mãi”, anh Donaldson chia sẻ.

Xác mực khổng lồ dài 4m với một số vết cắn trên thân dạt vào bờ biển - 1
Du khách nhí chụp hình cùng xác mực khổng lồ dạt vào bãi biển (Ảnh: Anton Donaldson).

Hướng dẫn viên du lịch này cho biết, nhiều vị khách trong đoàn thực sự phấn khích bởi họ lần đầu trong đời được nhìn thấy một sinh vật vốn sống hàng trăm mét dưới bề mặt của đại dương.

“Những xúc tu của nó bị gặm nhấm như thể các sinh vật biển khác như cá mập nhỏ đã tấn công”, anh Donaldson nói.

Ở thời điểm cả đoàn tới nơi, xác sinh vật vẫn trong tình trạng tốt và không có manh mối nào về việc tại sao nó lại bị trôi dạt vào bãi biển. Theo các chuyên gia, khoảng 30 năm trở lại đây, khoảng 6-7 con mực khổng lồ tương tự từng dạt vào Farewell Spit.

Xác mực khổng lồ dài 4m với một số vết cắn trên thân dạt vào bờ biển - 2
Được biết, việc tận mắt chứng kiến xác mực khổng lồ là điều rất hiếm gặp bởi sinh vật này vốn sống ở độ sâu hàng trăm mét dưới đại dương (Ảnh: Anton Donaldson).

Được biết, mực khổng lồ là loài động vật thân mềm lớn thứ 2 trên thế giới, có thể đạt chiều dài 13m, nặng tới 300kg. Khi trưởng thành, con cái thường có kích thước lớn hơn con đực. Các chuyên gia nhận định, chúng có thể sống khắp các đại dương, nhưng hiếm khi con người trông thấy chúng còn sống. Loài này sống ở độ sâu khoảng 305m đến 1.000m.

Lần duy nhất con người ghi được hình ảnh của mực khổng lồ là năm 2006 khi nhóm chuyên gia đang tác nghiệp ở ngoài khơi quần đảo Ogasawara, Nhật Bản.

Theo National Geographic, mực khổng lồ sở hữu đôi mắt to nhất trong thế giới động vật, có đường kính khoảng 25cm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, sở dĩ chúng tiến hóa cặp mắt to như vậy để phát hiện ánh sáng phát quang sinh học từ con mồi trong bóng tối ở độ sâu hàng trăm mét.

Hiện thông tin về loài này chưa nhiều. Người ta chưa rõ chúng sống được bao lâu, khối lượng trứng trông thế nào. Cũng rất ít thông tin về chế độ ăn uống của chúng, ngoài một số loài cá nhỏ dưới đại dương.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *