(Dân trí) – Cuộc săn tìm con cá sấu mõm dài được truyền thông địa phương gọi là “thủy quái” đang thu hút hàng triệu người theo dõi ở Trung Quốc.

Kể từ giữa tháng 7, một người dân ở thành phố Nhữ Châu thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung của Trung Quốc, đã phát hiện thấy “sinh vật lạ”. Nó được truyền thông địa phương gọi là “thủy quái”, mô tả có chiều dài khoảng 70cm.

Sau quá trình điều tra, chính quyền địa phương xác định đây là con cá sấu mõm dài (alligator gar). Nó vốn là loài cá nước ngọt sở hữu hàm răng sắc nhọn. Do lo ngại sinh vật sẽ trở thành mối đe dọa với hệ sinh thái địa phương và tấn công con người, giới chức đã thực hiện một chiến dịch truy bắt nó.

Hàng triệu người hồi hộp theo dõi cuộc săn bắt thủy quái ở Trung Quốc - 1
Giới chức địa phương đang cố bắt con cá sấu mõm dài để ngăn nó không gây hại cho hệ sinh thái địa phương (Ảnh: Getty).

Sinh vật được xác định đang ở trong hồ Yunchan, một hồ nước nhân tạo thuộc công viên trung tâm của thành phố Nhữ Châu. Việc săn bắt “thủy quái” gặp nhiều thách thức vì xác định vị trí của nó trong hồ Yunchan rộng lớn là điều không đơn giản, xung quanh là thực vật thủy sinh gần đáy. Sau hai tuần tìm kiếm không ra kết quả, giới chức địa phương cho biết họ dự kiến sẽ rút cạn toàn bộ nước trong hồ.

Ngày 23/8, khi nước hồ gần cạn, nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội và giới truyền thông đổ xô tới đây ghi hình để được tận mắt chứng kiến sinh vật. Trong khi đó, một tờ nhật báo địa phương cũng thực hiện buổi phát trực tiếp, thu hút hơn 37 triệu lượt xem, nhưng cuối cùng buổi săn tìm vẫn không thành công.

Hàng triệu người hồi hộp theo dõi cuộc săn bắt thủy quái ở Trung Quốc - 2
Cuộc truy bắt “thủy quái” thu hút hàng triệu người theo dõi ở Trung Quốc (Ảnh: Nypost).

Các chuyên gia cho biết, cá sấu mõm dài có nguồn gốc từ châu Mỹ, du nhập vào Trung Quốc như loài cá cảnh. Chúng được nhiều người ưa chuộng vì có vẻ ngoài lạ mắt. Dù nhiều nhà khoa học Trung Quốc vận động để đưa chúng vào danh sách những loài xâm lấn, nhưng nó vẫn được bán tại các cửa hàng vật nuôi.  

Ông Gu Dangen, một chuyên gia về hệ sinh thái thủy sinh đến từ Viện nghiên cứu thủy sản sông Châu Giang, cho biết, nếu loài này được thả vào sông hồ ngoài tự nhiên, chúng có thể ăn mọi thứ và trở thành mối đe dọa lớn với hệ sinh thái địa phương.

Cũng theo ông Gu, sinh vật này có thể dài tới 3m, thích sống ở vùng nước chảy chậm như hồ nhân tạo Yunchan. Nếu thấy bị đe dọa, chúng có thể tấn công con người, nhưng “điều này là rất hiếm”.

Với việc rút nước trong hồ để truy bắt con cá, nhiều ý kiến trái chiều nảy sinh. Không ít người đặt câu hỏi rằng, liệu có cần thiết phải rút hết nước hồ để tìm kiếm một con cá hay không.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *