Tháng Sáu 13, 2021

Trình bày ý kiến của anh (chị) về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Anh hay chị hãy nêu quan điểm cua cá nhân mình về việc chọn nghề cho bản thân trong tương lai.

1. Mở bài

– Vấn đề chọn nghề nghiệp của giới trẻ luôn là vấn đề mang tính thời sự trong cuộc sống hiện nay ở nhiều nước trên thế giới.

– Có nhiều quan niệm chọn nghề khác nhau: Chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của mình; chọn nghề đang được ưa chuộng trong đời sống hay nhất quyết đạo đuổi nghề mà mình vẫn thiết tha yêu thích.

2. Thân bài

Tâm trạng chung của thanh niên trước ngưỡng cửa cuộc đời.

– Thường phân vân, băn khoăn khi chọn cho mình một hướng đi.

– Ai cũng có ước mơ, khát vọng. Ước mơ, khát vọng của mỗi người bắt nguồn từ những hoàn cảnh khác nhau, năng lực khác nhau.

– Có nhiều yếu tố chủ quan và khách quan tác động đến việc chọn nghề của mỗi cá nhân.

+ Cách chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của mình là có tính khả thi cao nhất trong việc biến ước mơ thành hiện thực.

Ví dụ: Bạn A ước mơ trở thành bác sĩ. Tuy học lực giỏi, có thể thi đậu vào Đại học Y nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình không đủ khả năng đáp ứng cho A học trong 6 năm. A đã chọn giải pháp thi vào trường Trung cấp Y tế của tỉnh để đỡ chi phí và sau này vẫn có điều kiện học lên Đại học. Bạn B muốn trở thành một nhà quản trị kinh doanh trong tương lai, nhưng không đủ điều kiện học chính quy, bạn đã chọn cách vừa làm vừa học hệ Đại học tại chức… Tuy vất vả, cực nhọc nhưng B đã đi đúng con đường mình đã chọn.

+ Cách chọn nghề đang được ưa chuộng trong đời sống khó có được một tương lai chắc chắn.

– Nhiều người không có năng khiếu, năng lực để làm một nghề nào đó mà dư luận xã hội đang đề cao: (Nhất Y, nhì Dược… Nhất Kinh, nhì Tin, ba Luật…) mà cứ cố tìm mọi cách để thi vào bằng được thì sau này việc học tập sẽ rất vất vả, khó khăn và làm việc không bao giờ giỏi được, dẫn tới tình trạng chán nghề, bỏ nghề hoặc làm trái nghề…

– Quan niệm sai lệch này dẫn đến sự mất cân bằng xã hội và tạo điều kiện cho các hiện tượng tiêu cực phát triển. (Lãng phí thời gian, tiền bạc của gia đình, Nhà nước, hiệu quả công việc không cao…).

+ Cách chọn nghề là nhất quyết đeo đuổi nghề mà mình vẫn thiết tha yêu thích. – Cái hay là thoả mãn được ước mơ, nguyện vọng của bản thân.

– Nhưng đi kèm theo nó là những điều kiện bắt buộc phải đáp ứng: ý chí kiên định, nghị lực vững vàng, chấp nhận thử thách và cả thất bại ; điều kiện vật chất cho phép kéo dài thời gian thực hiện ước mơ.

– Đối với những học sinh nghèo thì đây quả là một thử thách gay go, nghiệt ngã. Nếu vượt qua được “vũ môn” thì “cá sẽ hoá rồng”. Những người chọn cách thứ ba này cần có bản lĩnh vững vàng và một niềm tin to lớn vào năng lực của bản thân.

3. Kết bài

– Không có gì sung sướng, hạnh phúc bằng đạt được ước mơ và gắn bó suốt đời với công việc mà mình yêu thích.

– Lòng say mê, khát vọng kết hợp với tài năng thực sự là những yếu tố cơ bản dẫn tới thành công của mỗi con người.

– Làm bất cứ điều gì, chúng ta cũng phải nghĩ tới tính mục đích.